So sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương nên chọn loại nào?

Viết vào: 23/12/2022 bởi Trương Hữu Dư

Gỗ mun đuôi công hay gỗ hương đều là những loại gỗ tự nhiên có độ bền cao và có ngoại hình khá tương tự. Hãy cùng so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương để cùng đánh giá xem đâu là loại gỗ tốt hơn xứng đáng để lựa chọn.

Trước khi tiến hành so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của từng loại. Thông qua khái niệm này chúng ta có thể hiểu thêm về chủng loại cây, đặc tính riêng biệt của chúng.

1.1. Gỗ hương

Gỗ hương hay còn được gọi là giáng hương là loại gỗ được khai thác từ cây giáng hương là một loài cây họ Đậu. Loại cây này sinh trưởng ở độ cao 800m so với mực nước biển và phổ biến ở khu vực khí hậu tương tự như Đông Nam Á.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

Gỗ hương là gỗ quý phổ biến tại Việt Nam có nhiều chủng loại

Tại Việt Nam gỗ hương chủ yếu phân bố ở khu vừng núi rừng Tây Nguyên, Gia Lai, Dak Lak, Kon Tum, Nam Bộ,... Cây thường có màu đỏ khá đặc trưng và có nhiều chủng loại khác nhau khoảng 41 loại.

Trong đó thường dễ bị nhầm lẫn với gỗ mun nhất là gỗ hương xám hay còn được gọi là hương thối.

1.2. Gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công hay còn được gọi là gỗ mun Nam Phi là loại gỗ đặc trưng của vùng nước rừng từ Tây đến Nam Phi. Đây là gỗ được khai thác từ cây mun một loại cây họ Thị sống lâu năm với giá trị kinh tế cao.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

Gỗ mun đuôi công là gỗ đến từ Nam Phi

Gỗ mun đuôi công khác với các loại gỗ mun khác bởi là đặc trưng riêng biệt của khu vực này. Nó được xếp vào nhóm I gỗ quý hiếm của khu vực châu Phi được Liên minh Bảo tồn Thực Vật Quốc tế xếp vào mức nguy cấp.

Để có đánh giá khách quan nhất khi so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương thì chúng ta sẽ xem xét theo từng khía cạnh từ độ bền, thẩm mỹ, đến giá trị hay trải nghiệm sử dụng,... từ đó đưa ra nhận định chính xác hơn.

2.1. Độ bền của gỗ hương so với gỗ mun đuôi công

Gỗ mun đuôi công hay gỗ hương đều được đánh giá cao về độ bền chắc hay tuổi thọ. Trong đó gỗ mun đuôi công nếu đủ tuổi sẽ cực kỳ rắn chắc, khá giòn nên việc gia công cũng cần kỹ thuật chuyên môn cao. Sau khoản thời gian sử dụng sẽ càng bóng đẹp và có độ bền lên đến hàng chục năm.

Với gỗ hương thì độ bền chắc tốt, không dễ bị nứt nẻ cong vênh, cũng có khả năng chống mối mọt tương tự mun đuôi công. Với các loại gỗ hương cao cấp đủ tuổi thì độ bền chắc được xem là vượt trội hơn so với mun đuôi công điển hình là giáng hương, đinh hương.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

So sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương có độ bền cao

Ngược lại nếu so sánh với các loại gỗ hương tầm trung như hương vân hương xám thì gỗ mun đuôi công sẽ không hề thua kém.

2.2. Giá trị thẩm mỹ của gỗ hương và gỗ mun đuôi công

Vân gỗ hương nổi tiếng với các vân gỗ xoáy mềm mại mang vẻ đẹp tự nhiên, tuổi gỗ càng cao thì vân càng đẹp. Màu sắc đại diện của gỗ hương thường là màu đỏ đến vàng ánh cam một màu sắc tự nhiên độc đáo mà không cần sơn phết, vì vậy ở trên các sản phẩm như giường ngủ gỗ hương luôn chứa đựng một nét thẩm mỹ đầy quyến rũ.

Với gỗ mun đuôi công thì giá trị thẩm mỹ cũng không thể xem thường khi các vân gỗ vô cùng độc đáo. Sự sắp xếp tự nhiên của chúng như chiếc đuôi công với các mảng màu sáng tối nâu trắng đen cực kỳ xuất sắc.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

Nếu so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương về vân gỗ là một chín một mười

Nếu so sánh về mặt này thì khá khó để nhận định loại gỗ nào tốt hơn vì mỗi bên mang vẻ đẹp riêng biệt và đều vô cùng xuất sắc.

2.3. Giá trị sử dụng

Gỗ hương hay gỗ mun Nam Phi nếu đủ tuổi được xử lý kỹ thuật tốt, đúng quy cách thì đều mang đến giá trị sử dụng tuyệt vời. Vì chúng ta đang so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương một cách chung chung nên rất khó xác định loại nào sẽ mang đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn.

Gỗ hương cao cấp sẽ mang đến mùi hương tự nhiên khiến người dùng dễ chịu, còn mun đuôi công thì chỉ có mùi gỗ nhẹ không đặc sắc bằng. Gỗ mun đuôi công được ứng dụng sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang giá trị phong thủy ấn tượng.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

So sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương cần điều kiện trung lập để chính xác

Hai loại này đều càng dùng sẽ càng bóng đẹp và lên màu đẹp hơn, nhưng gỗ hương có chất gỗ đặc dày hơn. Tuy nhiên nếu độ tuổi chưa tới như hiện trạng của gỗ mun đuôi công hiện nay thì chất lượng không được đảm bảo, nếu xử lý kém còn dễ bị xì nhựa đen.

so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

Đủ tuổi xử lý đúng kỹ thuật thì dù là gỗ mun hay gỗ hương đều có giá trị cao

Tương tự như vậy các dòng gỗ hương chất lượng thấp cũng không có giá trị sử dụng cao như gỗ hương cao cấp. Nếu so về giá thì gỗ mun đuôi công sẽ thấp hơn các dòng gỗ hương cao cấp và cao hơn so với các dòng gỗ hương thường.

===> Tìm hiểu thêm: #99+ Giường Ngủ Gỗ Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ Nhất Thị Trường

2.4. Kết luận so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương

Nếu mặc định so sánh giữa hai loại gỗ mun đuôi công và gỗ hương đều đủ tuổi được xử lý tốt thì giá trị của chúng sẽ không hơn kém nhau nhiều. Nếu là dòng gỗ hương cao cấp thì sẽ có độ bền chắc nổi bật hơn, sử dụng lâu dài có phần nhỉnh hơn so với mun đuôi công.

Về vân gỗ thì “mỗi người mỗi vẻ, mười phân vẹn mười”, nhưng nếu so sánh với gỗ hương thường thì gỗ mun đuôi công sẽ đẹp hơn. Nhìn chung trong dòng gỗ mun hiện nay gỗ mun Nam Phi được đánh giá thấp hơn nhiều loại gỗ mun khác.

Nhưng nếu đảm bảo các tiêu chí mà Giường Tủ Đẹp đề cập thì nó cũng là một loại gỗ tốt đáng tham khảo.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau so sánh gỗ mun đuôi công và gỗ hương theo từng khía cạnh để có đánh giá loại nào tốt hơn. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng đây điều là hai loại gỗ tốt và chất lượng hơn kém không nhiều và còn phụ thuộc vào tuổi gỗ, kỹ thuật xử lý, và chủng loại gỗ.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NỘI THẤT Giường Tủ Đẹp

Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM

  • 414 Lê Văn Khương, P. Thới An, Q12, TPHCM
  • ĐT: 0918.839.299 - 0964.478.399

Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM

  • 520-524 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q.12, TP.HCM
  • ĐT: 0918.839.299 - 0964.478.399

Bình luận & Đánh giá

Bài viết liên quan

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

02/04/2024

Vai giường từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng như một phần quan trọng của chiếc giường giúp hình thành nên chiếc giường hoàn chỉnh và mang đến sự chắc chắn khi sử dụng. Trong bài viết này, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về các tiêu chí lựa chọn, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng vai giường nhé!

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

02/04/2024

Thang giường được biết đến như một phần quan trọng của chiếc giường, chúng góp phần không nhỏ nhằm tạo nên sự chắc chắn, an toàn. Trong bài viết dưới đây, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, chất liệu cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng thang giường nhé!

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

02/04/2024

Vạt giường được biết đến là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của một chiếc giường ngủ, chúng chịu lực tác động trực tiếp khi con người nằm lên trên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết nó là gì, có bao nhiêu loại và công dụng ra sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ loại phụ kiện này nhé!

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

04/03/2024

Gỗ hương đá là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Đặc tính ra sao và cách nhận biết gỗ hương đá như thế nào? Cùng bật mí qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

12/03/2024

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay phổ biến ra sao trong giới nội thất? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này và những ứng dụng nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

12/03/2024

Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ có giá rất cao. Tuy vậy vẫn có nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ gõ đỏ: đặc điểm và ứng dụng trong bài viết này nhé!

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

12/03/2024

Gỗ gõ đỏ có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ chuẩn xác nhất? Xem ngay bài viết này để có thông tin hữu ích

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

12/03/2024

Việc có nên để tủ quần áo đối diện cửa phòng hay không thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

24/04/2024

Gỗ đóng giường có rất nhiều loại và giá trị sử dụng cũng sẽ chênh lệch. Cùng điểm danh ngay top 10 loại gỗ tự nhiên đóng giường tốt nhất hiện nay nhé!

Liên hệ mua hàng
0918839299
Tư vấn qua Facebook
Tư vấn qua Zalo