Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

Viết vào: 18/08/2023 bởi Trương Hữu Dư

Gỗ hương đá là một trong những cái tên “có tiếng tăm” trong các loại gỗ tự nhiên quý có giá trị cao về thẩm mỹ lẫn kinh tế. Vậy gỗ hương đá là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Đặc tính ra sao và cách nhận biết gỗ hương đá như thế nào? Cùng bật mí qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Gỗ hương đá là gỗ gì? Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy

Gỗ hương đá là gỗ được khai thác từ cây cùng tên thuộc họ Đậu chuyên sinh sống ở khu vực đất trầm tích, đất xám, đất bazan,... Đây là một trong số những loại gỗ hương quý nổi tiếng được yêu thích hàng đầu hiện nay bao gồm: đinh hương, hương vân, hương đỏ, giáng hương, hương đá, hương huyết.

Cây gỗ hương đá cao lớn có khả năng sinh trưởng ở môi trường nắng nóng khắc nghiệt. Đường kính trung bình của thân gỗ đạt 100cm, nếu cây lâu năm ở rừng sâu có thể đạt đến 150cm. Những cây lâu năm có kích thước càng to thì giá trị thẩm mỹ, độ bền càng cao nên được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt.

Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá là gỗ hương thuộc nhóm gỗ quý theo bảng xếp hạng gỗ Việt Nam

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta phải kể đến gốc gác của hương đá. Hương đá là một phân loại của gỗ hương nên được xếp vào nhóm I - nhóm gỗ quý hiếm có giá trị cao trong bảng phân loại gỗ của Việt Nam.

Gỗ hương đá sở hữu những đặc tính nổi trội về độ bền, khả năng chịu lực, thẩm mỹ cao nên được ưa chuộng ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất. Bởi vậy người ta xếp hương đá nhóm mấy cũng không thể nào thích hợp bằng nhóm I vì có giá trị cùng chất lượng không thể xem thường.

===> Xem thêm: #99+ Giường Gỗ Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ Nhất Thị Trường

Giường gỗ hương đá - Đẹp - Chuẩn gỗ - Sang trọng - Đẳng cấp
 

2. Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương có nhiều loại nhưng có thể nói hương đá là một trong những loại có nhiều nét đặc trưng vô cùng thú vị. Nhờ vậy mà cách nhận biết gỗ hương đá cũng thập phần dễ dàng thông qua các đặc trưng như là:

Gỗ hương đá có thân to, thẳng, không có nhánh hay phân cành sát gốc, cây có vỏ màu nâu, bong tróc vảy. Khi càng có tuổi đời cao, lớp vảy bong tróc nứt nẻ càng nhiều tạo thành các mảng nứt dọc lọ ra thịt gỗ bóng loáng bên trong.

Thịt gỗ hương đá có màu sắc đậm hơn so với các loại gỗ hương khác và có 2 lớp vô cùng đặc trưng. Phần ngoài gần với lớp vỏ, thịt gỗ có màu vàng cam chiếm khoảng 25% bán kính thân gỗ, phần lõi phí trong có màu nâu đậm hơn.

Khi vừa với cắt gỗ sẽ có phần nhựa cây màu hơi đỏ, cực kỳ đẹp mắt, khi sờ vào thịt gỗ cực kỳ chắc tay. Đặc biệt, hương đá còn có mùi hương tự nhiên, không quá đậm nhưng vô cùng dễ chịu, nhẹ nhàng.

Cách nhận biết gỗ hương đá

Cách nhận biết gỗ hương đá thông qua quan sát trực quan

Ngoài việc dựa vào màu sắc, đặc tính thịt gỗ thì bạn còn có thể nhận biết gỗ hương đá thông qua hệ vân gỗ đặc trưng. Vân gỗ có dạng xoắn, màu hồng sẵm hơn so với mặt gỗ, vân nhuyễn, sắc nét với tôm gỗ nhỏ.

Dù không phải là loại gỗ có hệ vân đẹp nhất nhưng cũng nằm trong top những loại gỗ có vân đẹp, ấn tượng.

Một cách nhận diện gỗ hương đá thật thường được nhiều người sử dụng đó chính là ngâm mùn cưa của gỗ này với nước. Nước sẽ chuyển sang màu xanh nhạt vô cùng thú vị mà không phải loại gỗ nào cũng có thể làm được điều này.

3. Gỗ hương đá có mấy loại

Qua cách nhận biết gỗ hương đá có thể thấy rằng loại gỗ này có nhiều nét đặc trưng, khá dễ nhận ra khi đặt cùng các loại gỗ khác. Vậy cùng phân loại hương đá thì sẽ như thế nào? Phân biệt ra sao? Hương đá có mấy loại chính?

Gỗ hương đá hiện nay trên thị trường sẽ được phân loại dựa trên xuất xứ, trong đó có 3 loại chính đó là:

  • Gỗ hương đá Lào

  • Gỗ hương đá Việt

  • Gỗ hương đá Nam Phi

Trong 3 loại này thì hương đá Lào được đánh giá cao về chất lượng gỗ tốt, độ bền và giá trị thẩm mỹ cao. Tiếp theo chính là gỗ hương đá xuất xứ Việt Nam và cuối cùng mới đến gỗ hương đá Nam Phi. Giá của gỗ hương đá cũng xếp theo thứ tự trên vì sự khác biệt về giá trị kinh tế được quyết định bởi chất lượng gỗ.

Gỗ hương đá xuất xứ từ nước bạn Lào có tuổi đời cao, màu sắc cùng vân gỗ đẹp, độ bền chắc ấn tượng. Ngược lại gỗ hương đá Nam Phi sẽ có tuổi đời thấp hơn và không thể sánh được với chất lượng của gỗ hương đá Lào, vì vậy giá cũng rẻ hơn.

Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá hiện nay có 3 loại chính đến từ Việt Nam, Lào và Nam Phi

4. So sánh gỗ hương đá với các loại gỗ hương khác

Cùng một loại gỗ hương tuy nhiên cách nhận biết gỗ hương đá với các loại gỗ khác cũng vô cùng dễ dàng. Bạn có thể nhận ra loại gỗ này thông qua màu sắc đặc trưng nâu đỏ của gỗ. Đinh hương, hương vân, hương xám sẽ có màu sắc thiên về sắc vàng nên có sự khác biệt lớn với hương đá.

Nếu so sánh hương đá với các loại gỗ hương khác ta sẽ có:

So về độ khan hiếm thì gỗ hương quý như hương đỏ, hương huyết, gỗ hương sẽ có sản lượng hạn chế hơn. Gỗ hương đá có sản lượng nhiều hơn nên chi phí sẽ có phần phải chăng hơn nhiều so với các loại này.

Còn lại các loại khác như hương vân, đinh hương thì mức giá cũng không chênh lệch nhiều.

Gỗ hương đá sở dĩ có tên gọi là hương đá bởi đặc trưng của gỗ là rắn chắc như đá. Ngược lại các loại gỗ hương như hương đỏ hay đinh hương thì đặc trưng nổi bật chính là mùi hương. So với những loại này thì mùi hương của hương đá nhạt hơn vân gỗ cũng không xuất sắc bằng.

Cách nhận biết gỗ hương đá

Cách nhận biết gỗ hương đá thông qua màu sắc, hệ vân gỗ dễ 

Nhìn chung thì khả năng chế tác, điêu khắc trên nền gỗ hương các loại sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Đây được xem là điểm chung của gỗ hương trong đó có cả hương đá vì thớ thịt chắc, nặng tay.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Giường Tủ Đẹp về cách nhận biết gỗ hương đá và những đặc điểm thú vị về loại gỗ này. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm nhiều mẹo để nhận biết chất liệu gỗ đặc biệt như hương đá để mua được hàng chất lượng.

Tin tức liên quan

Liên hệ mua hàng
0918839299
Tư vấn qua Facebook
Tư vấn qua Zalo