Gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn? Tại sao?

Viết vào: 24/12/2022 bởi Trương Hữu Dư

Có thể thấy gỗ mun và gỗ hương đều là những loại gỗ có giá trị cao và được thị trường gỗ ưu ái. Vậy giữa hai loại gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn? Hãy cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết phân tích về giá trị của hai loại gỗ trên.

Để có câu trả lời chính xác hơn về gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông tin của từng loại. Dù cả hai loại gỗ này đều nổi tiếng là gỗ chất lượng thẩm mỹ cao nằm trong nhóm I nhóm gỗ quý hiếm có giá trị cao.

Tuy nhiên để nói chính xác đâu là loại gỗ đắt hơn thì rất khó để khẳng định, vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bởi thế có lúc chúng ta sẽ thấy gỗ mun đắt hơn nhưng có khi lại thấy gỗ hương có giá trị hơn.

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

So sánh gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn cần xác định nhiều yếu tố

Hãy cùng tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của hai chất liệu gỗ khiến chúng hơn kém nhau bao gồm:

1.1. Phân loại gỗ

Một trong những yếu tố khiến cho chúng ta không thể khẳng định 100% là gỗ hương hay gỗ mun có giá đắt hơn chính là ở phân loại gỗ. Gỗ hương hay gỗ mun đều là gỗ quý hiếm và có nhiều phân loại khác nhau, mỗi phân loại này đồng thời có điểm tương đồng với nhau và có những điểm riêng biệt.

Ví dụ như gỗ hương sẽ bao gồm các loại như gỗ giáng hương, hương đỏ, hương vân, hương xám, hương đá,.... Còn với gỗ mun thì có các loại phổ biến như gỗ mun sừng, mun đen, mun da báo, mun hoa, mun sọc,...

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

Phân loại của mỗi loại có giá trị khác nhau

Các phân loại này dù cùng được xếp vào gỗ hương, gỗ mun nhưng chúng có đặc tính riêng đặc trưng và có giá trị khác biệt.

1.2. Mức độ khan hiếm

Gỗ hương và gỗ mun tùy phân loại sẽ có mức độ khan hiếm khác nhau. Những phân loại có độ bền chắc thẩm mỹ vượt trội đã bị khai thác quá mức dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng nên độ khan hiếm tăng. Độ khan hiếm càng cao thì giá trị của gỗ càng bị đẩy lên cao theo nguyên tắc cung cầu.

1.3. Xuất xứ gỗ

Đây được xem là một yếu tố liên quan đến chất lượng, thẩm mỹ gỗ và ảnh hưởng đến kết quả so sánh gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn. Lý do là vì gỗ có xuất xứ ở mỗi nơi sẽ có chất lượng thẩm mỹ không tương đồng, điển hình là gỗ mun, gỗ hương Việt Nam sẽ cao hơn các nước.

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

Xuất xứ quyết định chất lượng gỗ và trị giá của gỗ

1.4. Tuổi gỗ, đường kính gỗ, vân gỗ

Tuổi gỗ, đường kính gỗ, vân gỗ là những yếu tố ảnh hưởng đến giá của các loại gỗ tự nhiên nói chung, không riêng gì mun hay hương. Nếu so sánh hai loại với tuổi gỗ không tương xứng thì giá trị của hai loại cũng không được xem là chính xác.

1.5. Ứng dụng của gỗ

Ứng dụng hay các sản phẩm được làm từ hai loại gỗ này cũng khiến việc so sánh giá cả của gỗ cũng bị ảnh hưởng. Theo đó sản phẩm như giường ngủ khi được làm từ gỗ mun đôi khi sẽ cao hơn gỗ hương và có khi cũng sẽ thấp hơn so với gỗ mun.

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

So sánh gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn cần xem xét ứng dụng gỗ

Điều này sẽ do ảnh hưởng của chất lượng gỗ, kích thước gỗ, hình thái của gỗ và cả chi phí gia công. Vậy làm sao để khẳng định chính xác đâu là gỗ đắt hơn giữa hai loại gỗ mun và gỗ hương?

===> Tìm hiểu thêm: #99+ Giường Gỗ Tự Nhiên Đẹp Giá Rẻ Nhất Thị Trường

Để có câu trả lời khẳng định giữa gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn thì ít nhất cần thiết xác định cụ thể được phân loại của hai loại gỗ. Đây là yếu tố có phần quan trọng nhất và ảnh hưởng đến giá cả của gỗ mun và gỗ hương.

Theo đó phân loại của một loại gỗ cơ bản có thể giúp xác định được giá trị của chúng bao gồm chất lượng, độ bền, thẩm mỹ, khả năng sử dụng hay mức độ khan hiếm,... 

Trong đó top gỗ được đánh giá cao nhất của gỗ hương là hương đỏ Việt Nam một mét khối có thể lên đến vài trăm triệu đồng, có khi lên đến cả hàng tỷ đồng. Nhưng hiện nay các loại gỗ hương Việt Nam gần như không còn, hoặc cấm khai thác nên không được đề cập nhiều.

Hiện lưu hành trên thị trường là các loại gỗ hương đỏ Đông Nam Á và hương đá có giá từ 40 - 50 triệu đồng. Cuối cùng mới là gỗ hương xuất xứ Nam Phi có giá trên dưới 30 triệu đồng mỗi khối.

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

Để so sánh gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn cần xác định cụ thể loại gỗ

Với gỗ mun thì giá của các loại gỗ cụ xuất xứ Việt Nam cũng lên đến hàng trăm triệu trên mét khối như hiện nay gần như không có. Các loại gỗ mun sừng, mun hoa, mun sọc,... xuất xứ Lào, Campuchia thì có giá từ 40 - 50 triệu đồng cho khối tròn và 60 - 70 triệu đồng cho khối hợp.

Gỗ mun Nam Phi sẽ có giá rẻ hơn có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu một mét khối. Những mức giá này là mức giá tham khảo phổ biến với chất lượng gỗ phổ thông, với gỗ có giá trị cao thì giá cả sẽ càng tăng thêm.

Qua so sánh này có thể thấy về cơ bản thì giá của cả hai loại gỗ này cũng khá tương đương nhau. Xong sự khan hiếm cùng với độ gia công khó, ý nghĩa phong thủy, chất gỗ bóng đẹp mà các sản phẩm từ gỗ mun hiện nay có giá cao hơn so với gỗ hương.

Đặc biệt giá gỗ mun tùy loại hiện nay sẽ tính theo cân thay vì theo khối nên càng thêm đắt đỏ.

gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn

Cả gỗ mun và gỗ hương đều là gỗ tốt chất lượng cao và có giá trị riêng

Xong chúng ta có thể khẳng định rằng hai loại này đều là gỗ tốt, thẩm mỹ cao và có đặc trưng riêng biệt không thể thay thế. Như là vân gỗ tự nhiên khác biệt, màu gỗ đặc trưng, khả năng chống mối mọt, chắc bền, mùi hương thanh thoát, độ bóng đẹp cùng thời gian,...

Trên đây là những chia sẻ về gỗ mun và gỗ hương gỗ nào đắt hơn và những yếu tố tác động đến giá của chúng nói chung. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về hai loại gỗ chất lượng tuyệt vời này và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ NỘI THẤT Giường Tủ Đẹp

Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM

  • 414 Lê Văn Khương, P. Thới An, Q12, TPHCM
  • ĐT: 0918.839.299 - 0964.478.399

Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM

  • 520-524 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q.12, TP.HCM
  • ĐT: 0918.839.299 - 0964.478.399

Bình luận & Đánh giá

Bài viết liên quan

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

02/04/2024

Vai giường từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng như một phần quan trọng của chiếc giường giúp hình thành nên chiếc giường hoàn chỉnh và mang đến sự chắc chắn khi sử dụng. Trong bài viết này, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về các tiêu chí lựa chọn, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng vai giường nhé!

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

02/04/2024

Thang giường được biết đến như một phần quan trọng của chiếc giường, chúng góp phần không nhỏ nhằm tạo nên sự chắc chắn, an toàn. Trong bài viết dưới đây, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, chất liệu cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng thang giường nhé!

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

02/04/2024

Vạt giường được biết đến là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của một chiếc giường ngủ, chúng chịu lực tác động trực tiếp khi con người nằm lên trên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết nó là gì, có bao nhiêu loại và công dụng ra sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ loại phụ kiện này nhé!

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

04/03/2024

Gỗ hương đá là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Đặc tính ra sao và cách nhận biết gỗ hương đá như thế nào? Cùng bật mí qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

12/03/2024

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay phổ biến ra sao trong giới nội thất? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này và những ứng dụng nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

12/03/2024

Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ có giá rất cao. Tuy vậy vẫn có nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ gõ đỏ: đặc điểm và ứng dụng trong bài viết này nhé!

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

12/03/2024

Gỗ gõ đỏ có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ chuẩn xác nhất? Xem ngay bài viết này để có thông tin hữu ích

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

12/03/2024

Việc có nên để tủ quần áo đối diện cửa phòng hay không thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

24/04/2024

Gỗ đóng giường có rất nhiều loại và giá trị sử dụng cũng sẽ chênh lệch. Cùng điểm danh ngay top 10 loại gỗ tự nhiên đóng giường tốt nhất hiện nay nhé!

Liên hệ mua hàng
0918839299
Tư vấn qua Facebook
Tư vấn qua Zalo