Cách bố trí giường tủ trong phòng ngủ đúng chuẩn phong thuỷ

Viết vào: 05/07/2022 bởi Trương Hữu Dư

Cách bố trí giường tủ trong phòng ngủ có một vai trò quan trọng trong phong thủy, vị trí đặt của nó có liên quan đến giấc ngủ và tài vận của chúng ta. Hãy cùng nội thất Giường Tủ Đẹp tìm hiểu đầy đủ thông tin cụ thể về chủ đề này ngay bên dưới bạn nhé!

 

1. Vì sao cần bố trí giường tủ trong phòng ngủ theo phong thủy?

 

cach-dat-giuong-tu-trong-phong-ngu-hop-phong-thuy1
Bố trí giường tủ hợp lý theo đúng phong thủy giúp không khí trong ngôi nhà trở nên vui vẻ, hài hòa.

 

Giường ngủ và tủ quần áo là những món đồ nội thất lớn trong phòng ngủ khi chiếm một khoảng không gian rộng lớn. Theo phong thủy tin rằng, cách bố trí giường tủ trong phòng ngủ có thể phản ánh rõ nhất sự hài hòa của các mối quan hệ trong gia đình và mang đến những điều tốt đẹp, may mắn.

 

Với cách kê giường tủ trong phòng ngủ hợp lý có thể khiến chủ nhân ngôi nhà vui vẻ, thư thái, trong khi việc bố trí không đúng cách có thể khiến cho gia chủ luôn cảm thấy bí bức, bất an, khó chịu hoặc trống trải.

 

Ngày nay, giới trẻ thường có xu hướng ưa chuộng các phong cách thiết kế kiểu như “phong cách công nghiệp”, tuy nhiên xét cho cùng thì nhà vẫn là nhà, và thiết kế nhà vẫn chủ đạo là sự ấm áp để các thành viên trong gia đình được được hòa thuận và gắn kết, chính vì vậy bạn càng cần phải biết cách đặt giường tủ trong phòng ngủ sao cho hợp lý.

 

2. Những yếu tố cơ bản trong bố trí phòng ngủ

 

Luồng không khí trong phòng ngủ
Chú ý đến luồng không khí lưu thông trong phòng ngủ

 

Trong việc trang trí cũng như sắp xếp bố cục cho phòng ngủ thì có rất nhiều yếu tố mà bạn cần phải nắm, tuy nhiên có những điều quan trọng cơ bản mà bạn cần chú ý đó là về mệnh và tuổi tác, những điều này giúp bạn xác định hướng cửa phòng và hướng phòng ngủ sao cho phù hợp với phong thủy nhất có thể.

 

Bên cạnh đó, việc xác định đúng mệnh và tuổi sẽ giúp bạn chọn được màu sắc, hướng đầu giường, vị trí vật dụng cũng như đồ điện tử, gương,… sao cho phù hợp nhất có thể.

 

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng không gian để làm việc trong phòng ngủ thì bạn cũng nên chú ý đến nguồn ánh sáng chiếu vào, luồng không khí lưu thông như âm khí và dương khí, bên cạnh đó là những điều kiêng kỵ dành cho mỗi căn phòng.

 

Một điều nữa mà bạn cần quan tâm đó là hướng giường ngủ thường được xác định theo một sơ đồ có tên là Bát Trạch, theo đó:

 • Đối với người Tây thường có tứ mệnh thuộc cung Khôn, Càn, Cấn, Đoài thì sẽ hợp với các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
 • Đối với người Đông thường có tứ mệnh thuộc cung Ly, Khảm, Chấn, Tốn thì sẽ hợp với các hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

 

Dưới đây là bảng chi tiết thông tin các hướng hợp và không hợp tính theo cung:

 

Cung mệnh Tốt Xấu
Hướng Sinh Khí Hướng Thiên Y Hướng Diên Niên Hướng Phúc Vị Hướng Tuyệt Mệnh Hướng Ngũ Quỷ Hướng Lục Sát Hướng Họa Hại
Cung Càn Tây Đông Bắc Tây Nam Tây Bắc Nam  Đông Bắc Đông Nam
Cung Đoài Tây Bắc Tây Nam Đông Bắc Tây Đông Nam Đông Nam Bắc
Cung Cấn Tây Nam Tây Bắc Tây  Đông Bắc Đông Nam Bắc Đông  Nam
Cung Khôn Đông Bắc Tây Tây Bắc Tây Nam Bắc Đông Nam Nam  Đông
Cung Ly Đông Đông Nam Bắc Nam Tây Bắc Tây  Tây Nam Đông Bắc
Cung Khảm Đông Nam Đông  Nam  Bắc Tây Nam Đông Bắc  Tây Bắc Tây
Cung Tốn Bắc Nam Đông  Đông Nam Đông Bắc Tây Nam Tây Tây Bắc
Cung Chấn Nam Bắc  Đông Nam Đông Tây Tây Bắc Đông Bắc Tây Nam

 

3. Cách bố trí giường tủ trong phòng ngủ hợp phong thủy

 

Dưới đây là những cách đặt giường tủ trong phòng ngủ sao cho phù hợp với phong thủy mà bạn có thể dùng để tham khảo nhằm áp dụng thực tế trực tiếp cho căn phòng của mình nhé!

 

3.1. Tủ quần áo nên ở bên trái giường ngủ

 

Tủ quần áo nằm bên trái giường ngủ
Tủ quần áo nằm ở phía bên trái tính theo hướng giường ngủ

 

Chúng ta biết rằng khi vợ chồng ngủ trên giường thì tốt nhất nam nên ngủ bên trái, nữ ngủ bên phải, vì bên trái là lục long, là dương, bên phải là bạch hổ là âm. Hơn nữa, tình nghĩa vợ chồng cũng liên quan mật thiết đến địa vị của rồng xanh và hổ trắng. Nói chung là rồng xanh nên cao hơn, hổ trắng nên thấp hơn.

 

Trong trường hợp bình thường, tủ quần áo và tủ trang điểm được đặt đối diện, vì vậy tủ quần áo cao hơn phải đặt bên trái giường.

 

3.2.  Khi bố trí giường tủ thì nên đặt tủ quần áo như một vách ngăn

 

Sử dụng tủ quần áo như vách ngăn
Dùng tủ quần áo như một vách ngăn giúp ngăn cách phòng ngủ với phòng vệ sinh

 

Nếu phòng tắm chỉ đối diện với giường ngủ, bạn có thể sử dụng tủ quần áo gỗ tự nhiên để chặn nó. Đó là do luồng khí của đường ống thoát nước và bồn cầu trong nhà tắm rất hỗn loạn, ẩm ướt quá mức sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Sử dụng tủ áo khoảng cách có thể làm cho không khí phòng ngủ hài hòa, đồng thời có lợi cho việc cân bằng cảm xúc.

 

3.3. Nên đặt tủ quần áo dựa theo hướng cửa phòng ngủ

 

Hướng tủ áo đón ánh sáng
Hướng tủ quần áo giúp đón ánh sáng hiệu quả

 

Cách đặt giường tủ trong phòng ngủ có thể được xác định theo hướng cửa phòng ngủ để đảm bảo phòng ngủ có đủ tác dụng chiếu sáng và thông gió. Nếu cửa phòng ngủ quay về hướng Bắc thì nên chọn tủ quần áo màu sáng, kê vào góc tường, nếu đặt cạnh cửa sổ hoặc cửa phòng ngủ thì tủ quần áo dễ cản sáng, khiến phòng ngủ nhìn sẽ rất tối.

 

3.4. Nên có khoảng cách giữa tủ quần áo và giường ngủ

 

Khoảng cách tủ quần áo với giường ngủ
Cần có một khoảng trống giữa tủ quần áo với giường ngủ để có thể thoải mái mở cửa và đi lại

 

Tốt nhất nên có khoảng trống giữa tủ quần áo và giường ngủ, thứ nhất là thuận tiện cho sinh hoạt, tránh va đập khi lên xuống giường, thứ hai không nên kê các vật dụng đè nén phía trên giường. Vì dáng tủ cao nên không nên kê sát giường ngủ, để không hình thành cảm giác ngột ngạt khi gia chủ nghỉ ngơi, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

3.5. Không đặt tủ quần áo có gương soi đối diện giường

 

Các bạn nên tránh chọn tủ có mặt gương khi mua tủ quần áo, nhưng nếu tủ áo mua được trang bị cả gương soi bên ngoài, mặt gương lớn thì không nên đặt ở đầu giường, cửa sổ phòng ngủ hoặc cửa phòng ngủ.

 

Gương tủ quần áo đối diện với đầu giường sẽ ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ, đối diện với cửa sổ phòng ngủ sẽ khiến ánh sáng lộn xộn, bất lợi cho gia chủ, gia đạo không yên, đối diện với cửa phòng ngủ tượng trưng cho sự kín đáo nên cần tránh đặt tủ quần áo tại những vị trí này.

 

3.6. Kích thước của tủ quần áo nên cân xứng với diện tích của phòng ngủ

 

Nếu phòng ngủ của chúng ta không đủ lớn, thì tủ quần áo không nên quá lớn, và tương tự, nếu phòng ngủ rất lớn, tủ quần áo không nên quá nhỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà theo phong thủy thì cách đặt giường tủ trong phòng ngủ như vậy cũng không hề tốt cho gia chủ.

 

4. Lưu ý trong việc bố trí giường tủ trong phòng ngủ

 

Đặt điện thoại kế bên khi ngủ
Hạn chế tình trạng sử dụng thiết bị điện tử hoặc đặt kế bên khi đi ngủ

 

Ngoài những cách bố trí giường tủ trong phòng ngủ mà chúng tôi vừa nêu ở trên, thì dưới đây là những lưu ý mà bạn cần quan tâm trong lúc kê giường và tủ trong phòng ngủ nhé!

 • Ngoài việc không nên đặt gương của tủ quần áo đối diện giường ngủ thì bạn cũng không nên đặt bất kỳ loại gương nào đối diện giường, lý do là vì gương có thể phản chiếu những hình ảnh nhạy cảm và theo quan niệm thì điều này thường mang đến những xích mích cũng như bất hòa trong cuộc sống vợ chồng.
 • Nên đóng cửa phòng vệ sinh khi bạn đi ngủ đối với những căn phòng ngủ có phòng vệ sinh ở bên trong, điều này giúp cho không khí bên trong phòng ngủ được trong lành và dễ chịu từ đó giúp mang đến một giấc ngủ ngon hơn.
 • Nhiều người thường có thói quen đặt các thiết bị điện tử kế bên người khi nằm ngủ, điều này là không nên vì sóng điện từ phát ra từ các thiết bị đó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ về lâu dài. Vì vậy, hãy hạn chế hoặc ngừng việc đặt các thiết bị điện tử gần bên người bạn và tốt nhất hãy loại bỏ chúng ra khỏi phòng ngủ của bạn.
 • Không nên để giường ngủ của bạn ở ngay dưới quạt trần nhà hoặc đèn chùm vì điều này có thể gây nên những áp lực lên giấc ngủ của bạn cũng như mang đến những điều không tốt đẹp về mặt phong thủy.

 

5. Các câu hỏi thường gặp trong bố trí giường tủ trong phòng ngủ

 

Phong cách vintage trong phòng ngủ
Phong cách Vintage phù hợp với người mệnh Mộc

 

Hãy cùng điểm qua những thắc mắc và những câu hỏi thường gặp liên quan đến việc đặt giường tủ trong phòng ngủ ngay bên dưới!

 

5.1. Nên dùng phong cách, màu sắc và chất liệu nào trong phòng ngủ hợp phong thủy?

 

Dưới đây là những màu sắc sẽ phù hợp theo từng mệnh khác nhau trong ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ hợp phong thủy gồm:

 

Mệnh Kim

 • Màu sắc phù hợp với người mệnh Kim là màu trắng, màu vàng, màu xám, màu bạc,… Đây đều là những loại màu sáng.
 • Người mệnh kim sẽ phù hợp với những vật dụng trang trí bằng đá, gốm sứ hoặc các loại kim loại như vàng, bạc,…
 • Phong cách phù hợp: Tối giản và đương đại.
 • Hạn chế sử dụng các sản phẩm và chất liệu thuộc mệnh Mộc vì chúng sẽ tương khắc trong ngũ hành.

 

Mệnh Mộc

 • Màu sắc phù hợp: Cam, xanh dương, xanh lá, đỏ,… Đây đều là những màu mang hơi hướng tự nhiên gần gũi như gỗ, nước hoặc đất.
 • Người thuộc mệnh mộc sẽ phù hợp với các loại vật dụng như tượng hoặc tranh.
 • Phong cách phù hợp: Vintage, Indochine hoặc Scandinavian.
 • Hạn chế sử dụng những vật dụng thuộc mệnh Thổ.

 

Mệnh Thủy

 • Phù hợp và nên ưu tiên sử dụng màu xanh lam hay xanh da trời,…
 • Ngoài màu sắc thì đối với những người thuộc mệnh thủy hãy nên sử dụng những vật dụng có hình tròn và vuông.
 • Phong cách: Hãy sử dụng ở mức tương đối các vật dụng bằng gỗ, kim loại và thủy tinh
 • Hạn chế sử dụng các loại vật dụng bằng đá hoặc sứ cũng như các vật dụng khác thuộc mệnh Hỏa vì sẽ tương khắc với mệnh Thủy trong ngũ hành.

 

Mệnh Hỏa

 • Màu sắc phù hợp là những màu mang hơi hướng sặc sỡ, màu mạnh như màu đỏ, cam, tím, hồng,…
 • Những vật dụng phù hợp nhất với người mệnh hỏa có thể kể đến là những vật dụng thể hiện cá tính mạnh mẽ.
 • Để tạo nên phong cách cho người mệnh hỏa thì bạn nên sử dụng những chất liệu bằng gỗ để trang trí cho phòng ngủ và hãy sử dụng ở mức độ tương đối bạn nhé, một trong những món nội thất đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến đó là giường gỗ tự nhiên.
 • Hãy hạn chế những vật dụng bằng kim loại vì chúng là sự đại diện của mệnh Kim là mệnh tương khắc với mệnh Hỏa.

 

Mệnh Thổ

 • Màu sắc phù hợp: Những màu mang đến sự trầm tính như màu xanh đen, nâu, đen,…
 • Hãy sử các vật dụng được làm từ đất hoặc gốm sứ.
 • Phong cách mà bạn theo đuổi ngoài sử dụng chất liệu bằng đất, đá và gốm sứ thì cũng có thể sử dụng các loại kim loại khác nhau.
 • Hãy hạn chế sử dụng các vật dụng được làm từ chất liệu thuộc và mệnh Thủy.

 

5.2. Khi bố trí vật dụng trong phòng ngủ cần lưu ý điều gì?

 

Ngoài việc sắp xếp giường tủ thì việc bố trí các vật dụng cũng quan trọng không kém, dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý:

 • Đầu tiên, bạn cần sắp xếp gọn gàng các vật dụng có trong phòng ngủ, việc sắp xếp gọn gàng ngoài yếu tố phong thủy thì còn mang lại những cảm giác thoải mái khi nghỉ ngơi.
 • Đối với những vật dụng liên quan đến giường ngủ thì bạn nên sử dụng 2 cái như gối, tủ đầu giường hay còn gọi là Táp đầu giường để đặt hai bên,… Việc này nhằm mang đến sự cân bằng, đồng lòng vợ chồng trong cuộc sống gia đình.
 • Hãy bố trí những chiếc đèn ngủ ở phía đầu giường hoặc bạn có thể làm dạng đèn ngủ treo tường đều được, bạn có thể sử dụng tủ đầu giường để đặt những chiếc đèn này phía bên trên, tuy nhiên nên sử dụng đèn ngủ có mức ảnh sáng nhẹ hoặc loại đèn có thể điều chỉnh được độ sáng và nên chọn loại đèn cho ánh sáng vàng bạn nhé!
 • Nếu bạn sử dụng cây trong phòng ngủ thì hãy nên tìm hiểu về những loại cây có khả năng tạo ra khí Ty vào ban đêm để đặt trong phòng ngủ, theo kinh nghiệm của nội thất Giường Tủ Đẹp thì bạn có thể sử dụng các loại cây như: cây nha đam, cây lưỡi hổ, cây trầu bà, cây hoa oải hương, cây phong lan, cây ngọc bích,…

 

5.3. Hướng giường ngủ được xác định như thế nào?

 

Ngày nay, có rất nhiều người vẫn chưa biết cách xác định chính xác hướng giường ngủ, để giải đáp thắc mắc này thì nội thất Giường Tủ Đẹp muốn đưa ra câu trả lời đó là hướng giường ngủ là hướng được tính theo hướng bàn chân chứ không phải tính theo hướng đầu như nhiều người vẫn lầm tưởng.

 

Việc xác định đúng hướng giường sẽ giúp bạn chọn đúng hướng phù hợp phong thủy cũng như sự thoải mái trong quá trình nghỉ ngơi.

 

Trên đây là những chia sẻ về cách bố trí giường tủ trong phòng ngủnội thất Giường Tủ Đẹp vừa chia sẻ đến bạn. Hy vọng nội dung trên có thể giúp giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ hoặc cần mua giường gỗ tự nhiên, tủ quần áo gỗ hay tủ đầu giường thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại để được tư vấn miễn phí.

Bình luận & Đánh giá

Bài viết liên quan

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

Vai Giường Là Gì? Những Thông Tin Hữu Ích Mà Bạn Nên Biết

02/04/2024

Vai giường từ xa xưa đã được ông cha ta sử dụng như một phần quan trọng của chiếc giường giúp hình thành nên chiếc giường hoàn chỉnh và mang đến sự chắc chắn khi sử dụng. Trong bài viết này, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ mang đến cho bạn những kiến thức về các tiêu chí lựa chọn, phân loại cũng như những lưu ý khi sử dụng vai giường nhé!

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

Thang Giường Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Bạn Cần Biết

02/04/2024

Thang giường được biết đến như một phần quan trọng của chiếc giường, chúng góp phần không nhỏ nhằm tạo nên sự chắc chắn, an toàn. Trong bài viết dưới đây, nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ về cấu tạo, chất liệu cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng thang giường nhé!

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

Vạt giường là gì? Phân loại công dụng và kích thước cụ thể

02/04/2024

Vạt giường được biết đến là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của một chiếc giường ngủ, chúng chịu lực tác động trực tiếp khi con người nằm lên trên. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn chưa biết nó là gì, có bao nhiêu loại và công dụng ra sao. Vì vậy, trong bài viết dưới đây nội thất Giường Tủ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ loại phụ kiện này nhé!

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

Gỗ hương đá thuộc nhóm mấy? Cách nhận biết gỗ hương đá

04/03/2024

Gỗ hương đá là gỗ gì? Thuộc nhóm mấy? Đặc tính ra sao và cách nhận biết gỗ hương đá như thế nào? Cùng bật mí qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay

12/03/2024

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ hiện nay phổ biến ra sao trong giới nội thất? Cùng tìm hiểu chi tiết về loại gỗ này và những ứng dụng nổi bật qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

Tìm Hiểu Về Gỗ Gõ Đỏ: Đặc điểm Và Ứng Dụng Độc Đáo Của Sản Phẩm này

12/03/2024

Nội thất làm từ gỗ gõ đỏ có giá rất cao. Tuy vậy vẫn có nhiều người lựa chọn. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ gõ đỏ: đặc điểm và ứng dụng trong bài viết này nhé!

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

Gỗ Gõ Đỏ Thuộc Nhóm Mấy? Cách Nhận Biết Gỗ Gõ Đỏ

12/03/2024

Gỗ gõ đỏ có đặc điểm gì nổi bật khiến nhiều người yêu thích đến vậy? Cách nhận biết gỗ gõ đỏ chuẩn xác nhất? Xem ngay bài viết này để có thông tin hữu ích

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

Giải Đáp Thắc Mắc: Có Nên Để Tủ Quần Áo Đối Diện Cửa Phòng?

12/03/2024

Việc có nên để tủ quần áo đối diện cửa phòng hay không thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

Top 10+ Loại Gỗ Đóng Giường Tự Nhiên Tốt Nhất

24/04/2024

Gỗ đóng giường có rất nhiều loại và giá trị sử dụng cũng sẽ chênh lệch. Cùng điểm danh ngay top 10 loại gỗ tự nhiên đóng giường tốt nhất hiện nay nhé!

Liên hệ mua hàng
0918839299
Tư vấn qua Facebook
Tư vấn qua Zalo