#1 So Sánh Gỗ Hương Đá Và Gỗ Đỏ Trên Thị Trường Hiện Nay

Viết vào: 23/12/2022 bởi Trương Hữu Dư

Gỗ Hương Đá và Gỗ Đỏ là 2 loại gỗ quý hiếm, đều được ưa chuộng để đóng đồ nội thất trên thị trường hiện nay. Vậy gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ giống và khác nhau ở điểm nào? Có những ưu điểm gì? Cùng so sánh gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ từ đó lựa chọn được loại gỗ phù hợp để đóng đồ nội thất cho gia đình mình nhé! 

1. Gỗ Hương Đá là gỗ gì? 

Gỗ Hương Đá là một trong những loại gỗ quý ở Việt Nam, có chất lượng gỗ tuyệt vời và tính thẩm mỹ cực cao. Gỗ hương đá có tên khoa học là Pterocarpus Macrocarpus, thuộc họ Đậu (Fabaceae). Tên tiếng Anh của gỗ Hương Đá là Padouk. Đường kính 1 cây gỗ Hương Đá trưởng thành đạt 0,7 đến 0,9m, có cây lên tới 1,2m. Pterocarpus Macrocarpus phân bố chủ yếu ở Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam, Lào, Campuchia. 

2. Gỗ Đỏ là gỗ gì? 

Gỗ Đỏ hay còn có cái tên khác là gỗ Gõ Đỏ, Hổ Bì, Cà Te…Gỗ Đỏ có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, tên tiếng Anh là Doussie. Cây gỗ Đỏ thuộc nhóm họ đậu - Fabaceae, bộ đậu – Fabales. Gỗ Đỏ là một trong những cây gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1 tại Việt Nam với đường vân gỗ đẹp ấn tượng, độc đáo và thớ gỗ chắc chắn. Nơi phân bố của gỗ Gõ Đỏ đa phần là ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Nam Phi… Ở Việt nam, gỗ Gõ Đỏ có giá trị kinh tế cao, thường được sử dụng để đóng các loại đồ nội thất đắt tiền. 

so sánh gỗ hương đá và gỗ đỏ

So sánh gỗ Hương Đá Và gỗ Đỏ

3. So sánh gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ? 

Vậy khi so sánh gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ có những điểm giống nhau và khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua những thông tin sau đây nhé: 

3.1. Điểm giống nhau giữa gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ

Gỗ gõ Đỏ và gỗ Hương Đá đều là những cây gỗ quý thuộc nhóm 1 các cây gỗ quý tại Việt Nam 

2 cây gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương Đá đều được ứng dụng để chế tác các loại đồ nội thất như giường, tủ, thủ thờ, bàn ghế, đồ nội thất phong thủy…

Cả 2 loại gỗ này đều có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt các sản phẩm nội thất được chế tác từ gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ càng sử dụng sẽ càng có màu đẹp và thu hút, không bao giờ bị phai màu. 

Hiện cả 2 loại gỗ này đều đang dần trở nên khan hiếm trên thị trường. Vì vậy những món đồ nội thất được chế tác từ gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương Đá đều càng ngày càng có giá trị hơn. 

so sánh gỗ hương đá và gỗ đỏ

Giường ngủ gỗ Hương Đá

3.2. Điểm khác nhau giữa gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ 

So sánh gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ ở những điểm khác nhau ta có thể thấy như sau: 

Gỗ Gõ Đỏ và gỗ Hương Đá đều là những loại gỗ quý hiếm tại Việt Nam. Gỗ có thớ dày, đan xen vào nhau nên khả năng chịu lực tốt, vì vậy có độ bền cao, có khả năng chịu được va đập mạnh. Ngoài ra, cả 2 loại gỗ này đều có khả năng chống mối mọt tốt, không bị biến dạng bởi sự tác động của thời tiết bên ngoài. 

Tuy tiên, theo các chuyên gia về gỗ quý thì khi xem xét một cách kỹ càng có thể thấy gỗ Hương Đá có phần nào đó cứng hơn so với gỗ Gõ Đỏ, thớ gỗ Gõ Đỏ lại xơ hơn so với gỗ Hương Đá. 

Chính vì vậy để chế tác một món đồ nội thất từ gỗ Hương Đá sẽ mất thời gian hơn so với gỗ Gõ Đỏ. Ví dụ, 1 lưỡi cưa có thể xẻ 100 tấm Gõ Đỏ thì tương đương chỉ cưa được 70 – 80 tấm Hương Đá.

so sánh gỗ hương đá và gỗ đỏ

Tủ quần áo gỗ Đỏ

===> Tìm hiểu thêm: #99+ Mẫu Tủ Quần Áo Gỗ Tự Nhiên Cao Cấp Giá Tốt Nhất

3.3. So sánh gỗ Hương Đá và Gỗ Đỏ về mặt thẩm mỹ 

Thứ 1 có thể thấy được sự khác biệt ở vẻ bên ngoài: 

Gỗ gõ đỏ: Gỗ có màu đỏ thẫm hoặc cam tối và nổi bật với những đường vân đen giống như da hổ độc đáo, tạo nên nét đẹp khác biệt cho không gian nếu dùng làm đồ nội thất. 

Gỗ hương đá: Có màu đỏ hơi sẫm sang trọng. Thớ lại nhỏ mịn với đường vân gỗ bện vằn đan chéo nhau 

Thứ 2 về mùi hương: 

Điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh gỗ Hương Đá với gỗ Đỏ đó chính là mùi hương. Đúng như tên gọi của mình, gỗ Hương Đá có một mùi hương rất đặc trưng, không thể nhầm lẫn với những loại gỗ thơm khác. Mùi hương này được rất nhiều khen ngợi vì mang lại cảm giác thư thái và bình yên khi ngửi. Chính vì vậy, gỗ Hương Đá cũng là loại gỗ thơm được nhiều “dân chơi” đồ nội thất gỗ quý săn lùng. 

3.4. So sánh về giá thành 

Nói về giá của gỗ Hương Đá và gỗ Gõ Đỏ thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Xuất xứ của cây gỗ, độ tuổi của cây (cây gỗ càng già giá trị sẽ càng cao), kích thước cây gỗ (cây gỗ càng to giá trị sẽ càng cao), độ khó và sự kỳ công của các sản phẩm đồ nội thất cần chế tác. 

Giá của gỗ Gõ Đỏ sẽ dao động từ 20 - 40 triệu/m3

Giá của gỗ Hương Đá sẽ dao động từ 80 – 100 triệu/m3

Trên đây là các thông tin so sánh gỗ Hương Đá và gỗ Đỏ: Những điểm giống nhau và khác nhau. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống. Chúc bạn thành công! 

  • Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM:  414 Lê Văn Khương, P. Thới An, Q12, TPHCM

  • Chi nhánh quận 12 - Tp.HCM:  520-524 Lê Văn Khương, P.Thới An, Q.12, TP.HCM

  • Chi nhánh Hóc Môn - TPHCM:  141 Lê Văn Khương, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM

  • Website: Giường Tủ Đẹp

Tin tức liên quan

Liên hệ mua hàng
0918839299
Tư vấn qua Facebook
Tư vấn qua Zalo